ทุกวิกฤตมันมีเวลาสิ้นสุด

ทุกวิกฤตมันมีเวลาสิ้นสุด

ต้องสารภาพว่าช่วงเวลาที่กำลังดำเนินอยู่ในตอนนี้เป็นช่วงเวลาที่ยาก และ ลำบากมากๆ ทั้งผลกระทบทางกาย รวมถึงจิตใจ แต่ทุกทุกวิกฤตมันมีเวลาสิ้นสุดของมันครับ เราต้องใช้ห้วงชีวิตตอนนี้ในการเลือกหยิบสิ่งดีดีที่มันแอบซ่อนอยู่เอาออกมา บรรเทาใจของเรา

สุขภาพ เราพร้อมรับมือเจ้าเชื้อร้ายนี่ขนาดไหน สภาพแวดล้อมที่เราอาศัยอยู่ต้องไม่เอื้ออำนวยให้มันอาศัยอยู่ร่วมได้ ยิ่งครอบครัว บ้านใครที่มีเด็กและผู้สูงอายุอยู่ร่วมชายคาเดียวกันด้วยยิ่งต้องเข้มงวด ใช้เวลานี้จัดระเบียบบ้านช่องห้องนอน น้อยครั้งนะครับที่เราจะได้จัดแจงพื้นที่ส่วนตัวของเราแบบนี้

การงาน สิ่งนี้ ยาก และ น่ากลัวมากๆสำหรับใครหลายๆคน มันไม่มีความมั่นคงใดๆเลยจริงๆ ความแน่นอนเดียวที่ชัดเจนคือ มันต้องยากลำบากแบบถึงที่สุด หน้าที่ความรับผิดชอบที่เคยแบกรับไว้มันจะยิ่งหนักขึ้นและเข้มข้นขึ้น ถ้าองค์กรยังต้องไปต่อแล้วแบกรับความเสี่ยง ภาระไว้ไม่ไหว องค์กร ก็ต้อง ทิ้งมันไว้ ลองถามตัวเองในฐานะองค์กรดูว่า ถ้าไม่มีเรา เขาไปต่อได้ไหม ถ้าคำตอบคือได้ นั่นแปลว่า วิกฤต กำลังอ้าแขนรับคุณไปสิงสู่แน่นอน หวาดกลัวได้เลยครับ แต่ แวะรับพา สติ ของเราไปด้วย ใช้มัน ครุ่นคิด กับมันเยอะๆ สติ คือตัวช่วยที่แข็งแรงที่สุดใน ภาวะแบบนี้

จิตใจ สิ่งเดียวที่จะอุ้มชู ทั้งวิญญาณ ทั้งสังขาร ของเราให้ผ่านเรื่องพวกนี้ไปได้ ใครที่เคยพบผ่าน ความตาย ย่อมรับรู้ได้ว่ามันจะทิ้งเรื่องราวฝังใจคนที่อยู่ต่อ หากแต่เราคนที่อยู่ต่อต้องปรับ จิตให้เข้าใจ กับเหตูที่เกิดขึ้น น้อมรับในสัจธรรมที่เป็นจริง รวบสติให้จดจ่อกับสิ่งปัจจุบัน ตรงหน้า ทำสิ่งที่ต้องทำ ดำเนินลมหายใจที่มีอยู่ให้มั่นคง เพราะหากถ้าเรามั่นคง คนรอบข้างตัวเราจะรับรู้ถึงพลังดีดีนั่นได้ เพื่อเป็นแรงส่งกำลังใจให้กันและกัน

ทุกวิกฤตมันมีเวลาสิ้นสุด

ใช่ครับทุกสิ่งอย่างมีจุดสิ้นสุดของมัน หรือถ้าไม่ ก็ต้องเป็นการสิ้นสุดรูปแบบเดิมๆของเราแล้วเริ่มรูปแบบใหม่ เพื่ออยู่ร่วมกับสิ่งๆนั้นต่อไป การปรับเปลี่ยน คือ สิ่งที่เราเปลี่ยนไม่ได้ แต่อยู่กับมันได้

สิ่งควรมอง คือ ในช่วงเวลาที่ วิกฤตมันกำลังหึกเหิม เราจะอาศัยอยู่ร่วมกับมันอย่างไร แล้วในวาระที่มันสิ้นสุด เราจะเยียวยาตัวเรา และก้าวต่อไปแย่างไร

ขอให้ทุกชีวิต มีสุขภาพ แข็งแรง มีจิตใจ สดใส พร้อมกับวินาทีปัจจุบัน และมีสติสำหรับอานคต

#โต๊ะกินข้าวสตูดิโอ

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s